Vlaser

Cắt inox bằng gi? Top 5 phương pháp hiệu quả nhất

Trên thị trường hiện nay, Inox đã trở thành vật liệu phổ biến trong ngành quảng cáo với hai loại chính: SUS 304 và 201. Inox 304 nổi bật với tính cơ học tốt hơn, dễ dàng cắt và độ bền cao hơn. Khác với Inox 201, Inox 304 không bị oxi hóa theo thời gian và giá thành cao hơn khoảng gấp đôi. Cùng tìm hiểu về các phương pháp cắt chữ Inox phổ biến hiện nay, mỗi phương pháp đều mang những ưu điểm và hạn chế riêng, Vlaser xin giới thiệu các phương pháp để quý khách tham khảo:

1. Phương pháp sơ khai nhất là cắt thủ công:

– Tức là dùng máy cưa lọng để cắt chữ trên cả Inox, gỗ, mica… theo phương pháp này thì người thợ dùng lưỡi cưa để cắt dọc theo nội dụng được định sẵn (thường làm dưỡng trước bằng cách cắt đề can hoặc giấy dán lên) để cắt theo biên dạng chữ, kiểu cắt chữ này đáp ứng được với số lượng ít, chất lượng thấp (phụ thuộc vào tay nghề người thợ) và hình dạng chữ đơn giản.

2. Phương pháp ăn mòn:

– Về bản chất là dùng chất có tính ăn mòn kim loại đổ lên bề mặt inox đã được dán phủ bởi đề can bảo vệ theo hình dạng chữ, dần dần chất ăn mòn hết phần không đuợc dán phủ đề can. Theo phương pháp này thì chữ ăn mòn có độ sắc nét nhất định, tốc độ tuỳ thuộc vào chất ăn mòn và tốc độ tráng gạt, thường thích hợp với những chữ nhỏ và trên vật liệu mỏng, nếu dùng trên chất liệu dày thì cạnh chữ thường nhăn vì ăn mòn không đều.

3. Phương pháp cắt chữ bằng máy CNC-plasma:

– Về bản chất thì cắt plasma dựa trên sự tận dụng nhiệt độ rất cao và tốc độ truyển động lớn của khí từ miệng phun của đầu plasmatron để làm nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt.

+ Chất lượng cắt plasma phụ thuộc vào cường độ dòng điện , khí sử dụng , tốc độ cắt và khoảng cách từ vật tới plasmatron.

+ Do tốc độ của plasma lớn khó khống chế (khá) chính xác khoảng cách cắt nên ít khi dùng tay để cắt plasma. Khi cắt tự động thì gá lắp plasmatron lên xe với tốc độ di chuyển của xe bằng tốc độ cắt plasma

+ Nhược điểm của cắt plasma là đường cắt lớn, biên dạng bị cháy nám nhưng giá thành của cắt plasma thì rất rẻ.

>>> theo phương pháp này thì nên cắt những chữ to và yêu cầu chất lượng cạnh chữ không cao, và không nên gia công inox vàng bóng và trắng bóng

4. Phương pháp cắt bằng máy CNC chạy mũi dao:

– Về bản chất thì dùng mũi dao có độ cứng, cứng hơn inox để tiến hành cắt trên máy cnc 3 trục, phương pháp này cho chữ sắc nét, độ chính xác cao, có thể gia công được những chữ tương đối nhỏ, cạnh chữ sắc nét, nói chung phương pháp này có thế đáp ứng được mọi yêu cầu về cắt inox, phương pháp này có nhược điểm là chất lượng cắt phụ thuộc vào cây dao cắt, thường hay đễ lại góc tròn, hay gãy dao vì Inox rất cứng . Với những chữ nhỏ hơn 100mm thì sẽ khó khăn vì góc hơi tròn.

5. Phương pháp cắt bằng máy Laser:

– Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay và cho chất lượng hoàn hảo nhất, phương pháp này kết hợp chùm tia Laser cực nhỏ với hệ trục toa độ X,Y đảm bảo độ chính xác đến 99% không bị cháy biên dạng nên không cần phải xử lý lại như các phương pháp khác, tia Laser rất nhỏ nên có thể cắt chữ nhỏ đến 10mm. Nhưng nhược điểm là giá thành cao vì chi phí đầu tư máy quá lớn.

Tham khảo máy cắt kim loại bằng laser tại đây: https://www.vlaser.vn/may-laser/laser-cutting-machine

Hiện nay Vlaser chúng tôi đã đầu tư hầu hết các công nghệ tiên tiến nhất để cắt Inox, chúng tôi hy vọng rằng sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất cho quý khác. Nếu quý khách có ý định đầu tư mua máy laser để cắt kim loại sản xuất, kinh doanh hay có nhu cầu muốn tìm kiếm một đơn vị uy tín để cắt gia công, làm quảng cáo, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để cùng nhau hợp tác và phát triển.

Email: info@vlaser.vn
Hotline: 039 320 6467
Scroll to Top